Dưa hường nấu cá rô là món canh dân dã, rất ngọt và mát. Cũng như nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, không nhiều nguyên liệu, không khó làm nhưng đòi hỏi sự tinh tế.
Dưa hường chính là quả dưa hấu non được người nông dân bứt khi cây đậu quả, mục đích là để nguồn dinh dưỡng chỉ tập trung vào một số quả còn lại vì thế trái dưa to và ngọt hơn.
Trái dưa hường nấu được canh phải là trái dưa vừa tới, to quá thì nhiều vị ngọt đường mà nhỏ quá thì không có vị ngọt. Túm lại một trái "dưa hường tiêu chuẩn" có kích cỡ bằng trái cam sành và có vị ngọt nhẹ, thanh mát.
Dưa hường nấu tôm, nấu cá rô đều rất ngọn, quyện với nhau rất "ngọt", hài hòa như một bản nhạc trữ tình. Chả vậy mà canh dưa hường lại đi vào ca dao, tục ngữ:
Mẹ mong gả thiếp về vườn
Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh
Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét