Để có đĩa gà luộc ngon mắt trước tiên là bải phải biết cách luộc. Thường thì chúng ta luộc trong nước lạnh, nước phải ngập thịt, luộc chín tới và vừa lửa để da không bị rách. Tốt nhất là các bạn chỉ nên luộc gà gần chín, sau đó bắc xuống, để cho tới khi nguội.
(Xem thêm: Cách luộc thịt gà).
Chặt thịt gà nên chặt khi nguội hẳn chứ không phải khi nóng, thịt gà sẽ không bị nát, long, rời da. Khi vớt gà khỏi xoong các bạn dùng dao rạch phần da giữa đùi và thân, lách mũi dao vào trong, sau đó đủ úp gà xuống để gà ráo nước, khi chặt không bị bắn.
Bên cạnh đó là cách chặt thịt gà. Để chặt thịt gà đẹp mắt các bạn sử dụng dao chặt sắc (nhưng không cần quá to và nặng như dao chặt xương lợn), và thớt dày một chút, kê một cái khăn ở dưới cho "chắc kê". Trước khi chặt các bạn pha gà ra thành từng bộ phận: đầu cổ, 2 chân, 2 cánh, đùi, sau đó chẻ dọc theo lưng hoặc lườn pha mình gà làm 2, rồi làm tư, sau đó mới chặt.
Khi chặt thì phải dứt khoát, nhưng không cần quá mạnh tay (dao sẽ găm vào thớt, tạo mùn, rất hôi). Miếng thịt gà nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật, hoặc hơi giống hình bình hành. Nhưng không nên chặt chéo quá vì xương gà rất sắc, có thể tạo ra các đầu nhọn, không an toàn khi ăn.
Khi bày thịt gà bạn có 2 cách. Một là theo kiểu truyền thống của các cụ, miếng thịt gà thường được chặt to, bày trong đĩa tròn, đầy đặn như đĩa xôi. Và thứ 2 là bày theo thế của con gà khi còn sống, chặt theo cách này thì các bạn bắt đầu từ pha gà như bên trên, sau đó chặt từ lưng, bày vào giữa đĩa, kế đó là lườn, bày lên trên lưng, 2 đùi bày 2 bên, cánh lên trên. Đĩa thịt gà nhìn sẽ rất sống động.
(Xem thêm: Cách pha nước chấm gà luộc)
30 Tết rồi, chúc các bạn có một giao thừa ấm áp bên người thân và một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG.
Thanks !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét