Xà lách trộn dầu dấm là món ăn ngon dễ làm, rất thích hợp khi măm cùng với các món thịt nướng, thịt nguội, hoặc thịt xông khói.
Món này nguyên thủy không có trứng, nhưng sau này có rất nhiều biến thể khác nhau. Các bạn có thể mua một hộp cá sốt cà, nhỏ thôi ở siêu thị, phi hành thơm, xào qua rồi đổ lên trên là các bạn có món xà lách trộn cá. Hoặc mua thịt xông khói, nướng sơ hoặc áp chảo rồi thái mỏng rắc lên trên. Ở đây thì mình dùng trứng luộc, nên đúng ra phải gọi là xà lách trộn dầu dấm + trứng luộc mới phải.
Nhưng thôi, gọi là gì thì gọi, măm ngon là được…
Nguyên liệu:
Rau xà lách : 100 g
Giá đỗ : 100 g
Trứng : 1 quả
Hành tây : 150 g
Dưa chuột : 200 g
Cà chua : 150 g
Gia vị : Muối, đường, dấm, ớt, tỏi, dầu ô liu
Sa lát trộn dầu dấm nguyên thủy |
Cách làm:
Các loại nguyên liệu rửa sạch, vảy ráo nước, cà chua thái lát, hành tây thái mỏng vừa. Dưa chuột bổ đôi theo chiều dọc, nạo bớt ruột thái vát.
Trứng gà luộc chín, bỏ vỏ, bổ làm 6 miếng.
Hành tây, giá đỗ xóc muối, ngâm dấm 5 phút trước khi trộn.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Nước dầu dấm : 1 thìa đường, 2 thìa dấm, nửa thìa cà phê muối, nửa thìa dầu ô liu, tỏi, ớt.
Cho các nguyên liệu : dưa chuột, giá đỗ, hành tây và ½ cà chua vào âu sứ, múc nước sốt đã pha vào trộn đều.
Rau xà lách bày lót đĩa, bày xen kẽ cà chua cho đẹp. Các nguyên liệu đã trộn bày trên rau xà lách.
Khi làm các bạn nên trộn nhẹ tay để rau được giòn, không bị nát. Nói chung xà lách trộn dầu dấm không nên làm cay quá, chua – cay – mặn – ngọt nên cân đối.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét