Thứ Hai, 20 tháng 5, 2013

Tên gọi các loại thực phẩm theo vùng miền

Các bạn thân mến, tên gọi các loại thực phẩm theo vùng miền là một phần trong số các nỗ lực của Bí Ngô nhằm giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc xem Blog và tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam. Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam về cơ bản được chia làm 3 trường phái Bắc - Trung - Nam với 3 đại diện là Hà Nội - Huế - tp Hồ Chí Minh với rất nhiều món ăn ngon. Tuy thế việc tìm hiểu nghệ thuật nấu ăn truyền thống không hề đơn giản, bởi ngay từ khâu nguyên liệu đã có rất nhiều tên gọi kác nhau cho một loại thực phẩm, chưa nói tới phương pháp chế biến.

Ngay khi viết bài cho Blog này, đôi khi Bí Ngô vẫn nhầm lẫn qua lại giữa tên goi của nguyên vật liệu, nhiều lúc đang viết thì ngừng lại tự hỏi: nên gọi theo tên nào cho các bạn tiện theo dõi. Mình viết bài này để các bạn khi đọc Blog, có chỗ nào không hiểu thì tra cứu. Lúc đầu không tránh khỏi thiếu sót, về lâu dài mình sẽ cố gắng bổ sung thêm. Các bạn nào biết thì xin để lại comment để mình bổ sung, mình rất cảm ơn, bạn nào đọc Blog có thực phẩm nào không hiểu cũng xin để lại comment để mình có cơ hội tìm hiểu và giải đáp.

Cảm ơn các bạn !

Nghệ thuật nấu ăn ngon với các loại thực phẩm

Tên gọi miền Bắc Tên gọi miền Nam
Các loại thịt, cá
Thịt lợn Thịt heo
Cá quả Cá lóc
Các loại rau củ quả 
Mướp đắng Khổ qua
Rau rút Rau nhút
Cải cúc Tần ô
Cải chíp Cải thìa
Rau mùi Ngò rí
Mùi tàu Ngò gai
Rau ngổ Ngò ôm
Rau cần Cần nước
Cây tây Cần tàu
Các loại gia vị, đồ khô 
Hạt vừng Hạt mè
Màu hoa hiên Màu gạch tôm
Mộc nhĩ Nấm mèo
Nấm hương Đông cô
Mì chính Bột ngọt


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét