Các bạn thân mến, tên gọi các loại thực phẩm theo vùng miền là một phần trong số các nỗ lực của Bí Ngô nhằm giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc xem Blog và tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam. Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam về cơ bản được chia làm 3 trường phái Bắc - Trung - Nam với 3 đại diện là Hà Nội - Huế - tp Hồ Chí Minh với rất nhiều món ăn ngon. Tuy thế việc tìm hiểu nghệ thuật nấu ăn truyền thống không hề đơn giản, bởi ngay từ khâu nguyên liệu đã có rất nhiều tên gọi kác nhau cho một loại thực phẩm, chưa nói tới phương pháp chế biến.
Ngay khi viết bài cho Blog này, đôi khi Bí Ngô vẫn nhầm lẫn qua lại giữa tên goi của nguyên vật liệu, nhiều lúc đang viết thì ngừng lại tự hỏi: nên gọi theo tên nào cho các bạn tiện theo dõi. Mình viết bài này để các bạn khi đọc Blog, có chỗ nào không hiểu thì tra cứu. Lúc đầu không tránh khỏi thiếu sót, về lâu dài mình sẽ cố gắng bổ sung thêm. Các bạn nào biết thì xin để lại comment để mình bổ sung, mình rất cảm ơn, bạn nào đọc Blog có thực phẩm nào không hiểu cũng xin để lại comment để mình có cơ hội tìm hiểu và giải đáp.
Cảm ơn các bạn !
Tên gọi miền Bắc | Tên gọi miền Nam |
Các loại thịt, cá | |
Thịt lợn | Thịt heo |
Cá quả | Cá lóc |
Các loại rau củ quả | |
Mướp đắng | Khổ qua |
Rau rút | Rau nhút |
Cải cúc | Tần ô |
Cải chíp | Cải thìa |
Rau mùi | Ngò rí |
Mùi tàu | Ngò gai |
Rau ngổ | Ngò ôm |
Rau cần | Cần nước |
Cây tây | Cần tàu |
Các loại gia vị, đồ khô | |
Hạt vừng | Hạt mè |
Màu hoa hiên | Màu gạch tôm |
Mộc nhĩ | Nấm mèo |
Nấm hương | Đông cô |
Mì chính | Bột ngọt |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét