Củ gấu biển còn gọi là hải hương phụ, hương phụ biển. Theo YHCT, củ gấu biển có vị đắng, tính ấm, vào kinh tỳ vị can đởm. Có tác dụng hành khí giảm đau, khai uất điều kinh, kiện vị tiêu thực, thanh can hỏa. Cách dùng: ngày 8 - 12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc hoàn.
Người ta thu hoạch các thân rễ của củ gấu, đốt cho cháy hết các rễ phụ, phơi hoặc sấy khô. Trước khi dùng, đem giã, tán với vỏ trấu hoặc dùng máy xát để loại rễ phụ và làm bong lớp vỏ ngoài, sàng sảy cho sạch rồi chích với một hoặc nhiều phụ liệu như gừng, giấm, rượu… Về mặt hóa học, trong thân rễ củ gấu biển chứa tinh dầu, trong đó có cyperen, β- caryophylen, selinen… Ngoài ra còn có flavonoid, tanin, các hợp chất acid phenol, alcaloid, glycosid tim, protein, vitamin C, chất béo, các loại đường, nhiều nguyên tố vi lượng.
Người ta thu hoạch các thân rễ của củ gấu, đốt cho cháy hết các rễ phụ, phơi hoặc sấy khô. Trước khi dùng, đem giã, tán với vỏ trấu hoặc dùng máy xát để loại rễ phụ và làm bong lớp vỏ ngoài, sàng sảy cho sạch rồi chích với một hoặc nhiều phụ liệu như gừng, giấm, rượu… Về mặt hóa học, trong thân rễ củ gấu biển chứa tinh dầu, trong đó có cyperen, β- caryophylen, selinen… Ngoài ra còn có flavonoid, tanin, các hợp chất acid phenol, alcaloid, glycosid tim, protein, vitamin C, chất béo, các loại đường, nhiều nguyên tố vi lượng.
xem thêm »
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét