Thứ Ba, 30 tháng 4, 2013

Kiệt tác bánh ngọt Nhật - Wagashi


Bánh kem cùng nhiều loại bánh ngọt khác trên thị trường Nhật Bản hiện nay có nguồn gốc từ phương Tây. Tuy nhiên, người làm bánh bản địa đã cải tiến để chúng mang dấu ấn riêng.

Bánh kẹo có xuất xứ từ phương Tây được người Nhật gọi là Yougashi để phân biệt với Wagashi tức bánh kẹo truyền thống. “Wa” có nghĩa là Nhật Bản, còn “gashi” – điệp âm của "kashi" – mang ý nghĩa bánh ngọt. 

Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 trước công nguyên) với mục đích ban đầu là món ăn tế thần. Nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), wagashi mới được phát triển thành nghệ thuật đỉnh cao.
 
Wagashi có tên tiếng Hán là “Hòa quả tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên (hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.

 
Ngày nay, wagashi truyền thống vẫn gắn liền với đời sống người Nhật. Một mặt wagashi tiếp tục lưu giữ những bản sắc độc đáo thời xưa, mặt khác được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và cả mục đích truyền bá đến nước ngoài. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét