Bao tử heo tiềm tiêu xanh là một trong những món tâm đắc nhất của Bí Ngô khi còn lang thang đất Sài Thành. Nói chung mình “kết” món này, nhưng với giá bao tử hiện nay thì món này chỉ có thể ăn chơi, chứ không thể “ăn cho đã”.
Món này có mùi thơm của tiêu – gừng – rượu hòa quyện. Bạn nào tinh có thể cảm nhận được cả mùi thịt chín rất đặc trưng.
Nguyên liệu:
- Bao tử heo: 1 cái (0,7 – 0,8 kg) chọn cái dầy
- Tiêu xanh: 50 g
- Tiêu sọ: 20 g
- Củ cải: 0,5 kg
- Rau mùng tơi: 0,5 kg
- Nước dùng: 500 ml
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng; 2 thìa
Gia vị: mì chính, tiêu, đường.
Thực hiện:
- Bao tử heo lộn mặt trong ra ngoài, xát muối thật nhiều, rửa kỹ cho hết nhớt.
- Nấu sôi giấm, cho gừng + rượu vào, cho bao tử vào luộc 2 phút trên lửa lớn.
- Vớt bao tử ra, xả trong nước lạnh, dùng dao cạo sạch, rửa kỹ, để ráo.
- Tiêu xanh và tiêu sọ đập dập, gừng đập dập, cho vào trong thố, cho bao tử lên, đổ ngập nước. Nêm vào ½ thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, một thìa rượu trắng. Cho thố lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa.
- Tùy theo bao tử lớn nhỏ, dầy mỏng, thời gian đung khoảng 40 – 60 phút. Dùng đũa đâm thử, thấy lủng là chín mềm. Nếu muốn ăn giòn thì đun chín tới.
- Lấy bao tử ra, cắt miếng vừa ăn, cho trở lại thố, dọn ăn nóng.
- Nếu ăn dạng lẩu thì có thể dùng kèm với củ cải, đậu hũ trắng, rau mùng tơi, bún.
» Dồi trường xào cải chua
» Cật heo cháy tỏi
» Dồi trường xào cải chua
» Cật heo cháy tỏi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét