Gỏi xoài xanh khô sặc là món ăn ngon, đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Món ăn có vị ngọt của cá, hài hòa chua cay mặn ngọt và có mùi thơm đặc trưng của khô, rau thơm.
Nguyên liệu:
Khô sặc: 1 con
Xoài xanh: 1 quả
Hành tím: 1 củ
Ớt: 1 quả
Nước cốt chanh: 1 thìa
Đường trắng: 3 thìa
Nước mắm: 1 thìa
Tỏi xay: ½ thìa
Tương ớt: 1 thìa cà phê
Rau thơm
Cách làm:
Nướng khô sặc tới khi vừa chín, dùng chày gỗ đập nhẹ và đều, tách bỏ xương, xé miếng vừa ăn.
Xoài xanh gọt vỏ thái thành từng lát mỏng, sau đó thái sợi (thái chân hương).
Ớt thái chỉ, hành củ tím thái khoanh.
Rau thơm nhặt, rửa sạch.
Hòa tan nước mắm, nước chanh, đường, tương ớt và tỏi thành hỗn hợp chua cay mặn ngọt.
Cho xoài, ớt và hành tím vào tô, trộn đều cho thấm, vắt nhẹ cho ráo nước, bày ra đĩa.
Món này ăn kèm nước mắm pha chua ngọt và bánh đa nướng.
Lưu ý: Món này tùy vào độ chua của xoài mà các bạn có thể điều chỉnh lượng đường, chanh cho phù hợp. Các bạn nên chọn loại xoài xanh mà phần cuống hơi vàng, khi gọt ra phần thịt bên trong cũng hơn vàng, cứng. Nếu xoài chín thì món gỏi xoài khô sặc bị nhão, ngọt quá, ăn không ngon. Nếu xoài xanh quá (phần thịt trắng) thì món gỏi sẽ bị chua quá. Nếu xoài quá xanh thì có thể để cả vỏ thái, làm như vậy độ chua sẽ giảm bớt.
» Bò bóp thấu
» Gỏi Đu Đủ Ba Khía
» Bò bóp thấu
» Gỏi Đu Đủ Ba Khía
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét