Thử thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng các mon ngon hấp lạ miệng này nhé!
Hương vị mới lạ từ các món hấp với bia, rượu sẽ đem lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức.
Hơn nữa, cảm giác se lạnh trong những ngày giao mùa thật thích hợp để làm các món ăn đầy mê hoặc này.
Để đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể làm món cá hấp bia, gà hấp rượu xem sao nhé. Những vị ngọt, thơm ngon của món ăn để lại cảm giác rất khó quên nếu đã ăn thử một lần.
Cá hấp bia
Cá hấp vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Làm món này cũng chẳng tốn nhiều thời gian. Chỉ có điều cần phải ăn ngay lúc nó còn đang nóng.
Riêng với cá hấp, chị em lưu ý nên lựa chọn cá chép, cá quả hoặc cá trắm vì những loại quá này hấp thịt sẽ chắc hơn, không hay bị nát.
Cá hấp bia mà được gỡ ra, đem cuốn với bún, rau thì ngon tuyệt nhé.
Nguyên liệu
- Cá trắm hoặc cá quả
- Bia
- Gừng, xả, thìa là, mắm, bột canh, hạt tiêu, đường, ớt
- Dưa chuột, cà rốt, dứa
Cách làm
- Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.
- Cá rửa sạch, khứa chéo rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút)
- Nhét xả, thì là vào những khứa của cá cho thấm vào thịt cá.
- Đổ bia vào nồi hấp (mình hấp bằng nồi cơm điện, rất tiện)
- Rải cọng thì là, gừng, ớt lên trên.
- Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.
- Nước chấm cá hấp bia cho cả thìa là và gừng băm nhỏ vào nhé. Như vậy món ăn sẽ vừa đỡ tanh mà lại còn mang hương vị đặc trưng, vô cùng hấp dẫn.
Gà hấp rượu
Gà hấp rượu cũng là một món ăn bổ dưỡng không kém. Giữa thời tiết này, được cùng cả nhà quây quần bên nhau nhâm nhi từng miếng thịt gà hấp nóng hổi thật quá tuyệt.
Làm món gà hấp rượu không khó mà nguyên liệu cũng dễ tìm. Chị em lưu ý, gà để hấp nên lựa chọn gà tơ, sẽ ngon hơn rất nhiều. Gà đẻ nhiều lứa sẽ dai, chế biến lâu, lại không có độ mềm.
Gia vị cho món gà hấp rượu cũng khá quan trọng, tuy dễ kiếm nhưng chị em cũng đừng bỏ sót một loại nào nhé, nếu không độ ăn của món ăn sẽ giảm đi đáng kể.
Nguyên liệu:
- 1 con gà non khoảng 1,8kg
- 200ml rượu trắng
- Tiêu, hành tây, hành tím, bột ngọt, nước mắm
Làm nước xốt
- 2 quả cà chua chín mọng
- 2 muỗng dầu mè
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng bột bắp
Cách làm:
- Gà làm sạch, bỏ bộ lòng ra. Chặt gà từng miếng bằng hộp diêm rửa sạch để ráo nước cho hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt vào trộn đều để 20 phút cho ngấm.
- Sau đó sắp gà ra đĩa hình bầu dục, chú ý xếp gà ra thành nguyên con, rồi chèn cải thìa xung quanh gà, đổ rượu trắng vào đĩa, cho đĩa gà vào nồi hấp hoặc lò hấp trong thời gian 45 phút.
Làm nước sốt:
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu mè vào đun sôi, cho cà chua bỏ hạt thái hạt lựu vào đảo đều, khi cà chua đã mềm, cho tiếp nước tương và bột bắp vào quấy đều, đun sôi lại là được.
- Khi đem đĩa gà ra, rưới nước sốt lên mình gà cho bắt mắt.
Chúc các bạn và gia đình có những bữa cơm ngon, hấp dẫn bên các món hấp nóng hổi đầy mê hoặc này.
(Tổng hợp)(Eva)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét