Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Thực phẩm tốt nhất trong mùa hè

Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mệt mỏi hoặc mắc nhiều bệnh vặt. Thế nhưng đây cũng là mùa tuyệt vời trong năm để các bạn có thể thưởng thức nhiều loại trái cây, thực phẩm tươi ngon nhất, dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của bạn và cả gia đình mình.

Kiwi

Loại trái cây xanh mát này cung cấp nhiều kali hơn cả chuối nhưng với lượng đường và năng lượng thấp hơn hẳn. Một cốc kiwi chứa khoảng 7 gram đường – chỉ bằng 1/3 lượng đường trong một quả táo, khoảng 5 gram chất xơ – tương đương với 21% lượng chất xơ được khuyến cáo phải tiêu thụ hàng ngày sẽ cho bạn sẽ cảm giác no bụng hơn.
Măng tây

Một trong những nguyên liệu thường thấy trong một thực đơn ăn uống khỏe mạnh, măng tây là nguồn cung cấp vitamin K (một chất quan trọng cho xương chắc khỏe và làm đông máu). Măng tây cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp cơ thể phục hồi trước tác hại của các gốc tự do và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và ung thư.

Chanh

Loại quả mà chỉ nghĩ đến thôi cũng có thể khiến bất kì ai nhăn mặt và tiết nước bọt vì cảm giác chua, nhưng chanh lại được liệt kê vào danh sách các “siêu” thực phẩm, bởi vì ngoài hương thơm và vị chua đặc biệt, trong chanh có rất ít calories. Một trái chanh vắt hết nước chỉ cung cấp cho bạn khoảng 12 calories, nhưng lại cho đến 1/3 lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và rất nhiều chất chống oxi hóa khác nữa. Các chất chống oxi hóa này (hay còn gọi là flavonoid) khiến chanh trở thành một loại thức ăn hữu hiệu làm giảm nguy cơ bệnh tim, giảm viêm, chống ung thư, nhất là ung thư tuyến tụy và dạ dày.

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều vitamin A và C, là món tráng miệng hấp dẫn và tươi mát có thể khiến cơ thể dịu mát ngay tức thì. Các nghiên cứu cho thấy dưa hấu cũng có khả năng giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV và bệnh ung thư

Dâu tây

Vitamin C, và C, và C… đó gần như là tất cả bí mật phía sau loại thực phẩm tuyệt vời này. Chỉ cần một cốc dâu tươi ngon lành là đã đủ đáp ứng cho bạn lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxi hóa trong dâu tây giúp xây dựng và phục hồi các mô trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại tác hại từ các gốc tự do. Hơn nữa, dâu tây có có tác dụng tăng cường chức năng cho mắt.

Quả việt quất (blueberry)

Việt quất được mệnh danh là “ngôi sao trong làng trái cây” vì giá trị dinh dưỡng và những lợi ích mà loại quả này mang lại: chất xơ, vitamin C và các hợp chất chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy quả việt quất còn có thể cải thiện trí nhớ.

Rau bina

Những tác dụng tích cực như chống viêm, cung cấp các chất oxi hóa và vitamin, giúp hệ xương chắc khỏe… khiến loại rau nhỏ này được nhiều người tin tưởng. Một cốc rau bina xắt nhỏ có thể chứa đến 12% lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

BACSI.com (Theo Webtretho)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét