Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Cháo nghêu nóng hổi, cay nồng

Một tô cháo nghêu nóng hổi, cay nồng vị gừng, ớt, tiêu thật hấp dẫn, nhất là khi trời mưa.

Nguyên liệu:

- 1kg nghêu (chọn loại nghêu cỡ vừa, còn tươi thì thịt mới dai và ngọt)
- ½ chén gạo
- 200 gram nấm rơm
- 1 củ hành tây, 1 miếng gừng nhỏ, hành lá, ớt, 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Cách làm:
Gạo ngâm nước chừng 30 phút rồi đem nấu cháo, nấu ít nước để tạo thành loại cháo đặc.




Gừng xắt sợi, hành tây bào mỏng, hành lá xắt nhỏ.

Nấm rơm gọt bỏ chân, rửa sạch, xắt đôi.
Nghêu ngâm nước 2 tiếng trước khi nấu (cho thêm vài lát ớt vào ngâm, nghêu sẽ nhanh nhả cát)




Luộc chín nghêu, gỡ lấy phần thịt nghêu để riêng, ướp chút muối, hạt nêm và nước mắm cho nghêu thấm gia vị. Nước luộc nghêu lọc bỏ cát, phần nước luộc nghêu này sẽ dùng để nấu cháo.
Xào phần thịt nghêu với hành tím cho thơm.

 Nấm rơm cũng xào chín.
Nấm rơm cũng xào chín.Đổ nước luộc nghêu vào xoong, múc cháo đặc vào xoong nước luộc nghêu, quậy cháo đều với nước và nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho nghêu xào, nấm rơm xào, gừng xắt sợi vào nấu chung.
Múc cháo ra tô, bên trên để hành tây, hành lá, vài lát ớt, rắc tiêu và dùng nóng.
Theo Bếp gia đình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét