Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

Thích mê với 3 món nem nướng ở Sài Gòn

 Nem nướng chín vàng, ăn kèm bánh tráng, các loại rau và nước chấm thơm ngon khiến nhiều người thích mê.

Nem nướng Nha Trang, nem nướng Đà Lạt, nem nướng miền Tây là ba thương hiệu nem nướng nổi tiếng ở Sài Gòn. Tuy cùng làm từ thịt heo nhưng sự khác nhau về khẩu vị ở các vùng miền đã đem lại sự phong phú, hấp dẫn cho món ăn đơn giản này.

Nem nướng Đà Lạt

Nem nướng là đặc sản của thành phố nghìn hoa, đây là món ăn đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, rau, đồ chua, nước chấm... Thành phần chính của món ăn là nem, được làm từ thịt heo tươi, vừa mới mổ xong, thịt heo được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.
Thích mê với 3 món nem nướng ở Sài Gòn
Thành phần thứ hai quan trọng không kém là đĩa rau sống với các nguyên liệu đặc trưng của món ăn như: chuối chát, khế, hẹ, xà lách, ngò gai, tía tô, húng thơm. Một điểm nữa không thể thiếu làm nên gia vị cho món ăn là đồ chua, gồm có cà rốt, củ cải, dưa leo, hành tím. Dĩ nhiên không thể thiếu chén nước chấm sền sệt, có màu vàng, còn được gọi là nước lèo (theo cách gọi của người miền Trung), làm từ bột, nước, đậu phộng giã nhuyễn, vừng rang và nêm gia vị vừa ăn.


Nem nướng Đà Lạt được ăn như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước chấm và thưởng thức.

Ăn nem nướng Đà Lạt bạn sẽ cảm nhận đầy đủ các hương vị, vị chua của khế, chát của chuối, cái chua ngọt của đồ chua, cay của ớt, nem nướng thơm ngon cùng vị béo của nước chấm, tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một món ăn đậm đà, hấp dẫn, ngon miệng và không thể quên.

Nem nướng miền Tây

Khác với nem nướng của Đà Lạt, nem nướng của người miền Tây có vị ngọt và đậm đà hơn. Nem cũng được làm từ thịt lợn quết nhuyễn với hành, tỏi cùng các loại gia vị khác cho vừa ăn.
Nem được vo dài dọc theo thanh tre và nướng chín vàng trên bếp than hồng. Có rất nhiều loại nước chấm ăn khi thưởng thức món ngon này, nhưng đặc trưng và nổi tiếng nhất là nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua để tạo thành nước chấm đậm đà.


Xà lách, tía tô, húng thơm, dưa chuột, khế... là các loại rau đặc trưng khi ăn nem nướng. Dùng bánh tráng lót phía dưới, cho rau sống, chuối, dưa chuột, dứa lát mỏng, sau đó tách nửa phần nem đã nướng vàng thơm, cuốn tròn lại chấm vào chén tương có một ít lạc rang vàng, ớt băm cay the the, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon riêng đậm chất phương Nam.

Nem nướng Nha Trang

Nha Trang là thành phố biển du lịch nổi tiếng không chỉ trong và ngoài nước, tuy nhiên, Nha Trang còn được biết đến với rất nhiều món ăn ngon và nổi tiếng như bún sứa, bánh canh cá dầm, bún chả cá... và dĩ nhiên không thể thiếu món nem nướng nổi tiếng đã thành thương hiệu của phố biển.
Món nem nướng Nha Trang được làm từ thịt heo tươi vừa xẻ được quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm. Sau đó, cuốn với miếng bánh tráng mỏng dai, trong suốt cùng chả ram chiên vàng rộm; ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát... và chấm với nước tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền.

Theo monngonsaigon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét