Tự tay làm tương ớt, muối ớt, ớt chưng vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe.
Ở bên ngoài thị trường có một số các loại gia vị như tương ớt, muối ớt, ớt chưng được bán nhưng không hề có mác nhãn. Điều đáng lo ngại là có nhiều nhà hàng, quán ăn lại sử dụng các loại gia vị không rõ nguồn gốc này để khách hàng thêm vào các bát bún, bát phở, cơm rang nóng hổi.
Vì thế, chị em có thể tự tay làm những thứ gia vị này cho cả nhà thưởng thức. Vừa đảm bảo vệ sinh lại an toàn cho sức khỏe nhé!
Cách làm những loại gia vị luôn biết cách đánh thức vị giác của người thưởng thức này không khó. Chị em có thể tham khảo một số công thức nhé:
Tương ớt
Nguyên liệu: (để được 4 chai lavie nhỏ)
- Ớt cay (loại ớt nhỏ, cay và nhiều hạt): 0.8kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2.2kg
- Nước: 800ml
- Muối: 3 thìa cà phê
- Đường: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 20ml
- Tỏi: 4 củ
- Dầu ăn/dầu lạc: 3 thìa
- Cà chua: 1 quả (nếu thích)
Cách làm:
- Ớt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ hết cuống.
- Dùng mũi kéo rạch 1 đường trên thân ớt và tách bỏ hạt ớt, khâu này các mẹ nên đeo 2-3 lớp bao tay nilon đề phòng bị rát tay. Hoặc có thể để nguyên, luộc ớt xong mới xay và lọc bỏ hạt sau nhưng như thế sẽ lâu và hơi lãng phí vì còn lẫn nhiều thịt ớt.
- Cho nước và muối vào nồi, đun sôi nước thì chia ớt làm 4-5 mẻ cho vào luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho mẻ khác vào luộc tiếp.
- Cho ớt, tỏi bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Vì lượng nước hơi ít nên các bạn chú ý xay ít một để tránh bị đặc quá gây nóng máy, không nên chế thêm nước vào xay cùng vì sẽ làm tương ớt thành phẩm bị loãng.
- Lọc qua rây để loại bỏ nốt hạt ớt còn sót và phần nào vỏ chưa nhuyễn, ta thu được sản phẩm sánh mịn. Kế đó cho ớt đã lọc vào nồi, thêm muối, đường và dầu ăn vào, quấy luôn tay cho đến khi sôi lục bục thì các bạn cho rượu, quấy nhanh tay tẹo nữa rồi bắc ra, không nên đun quá kĩ để giữ nguyên được mùi thơm của ớt nhé.
Để thật nguội mới trút vào chai (nhớ để khoảng cách 3cm so với nắp chai). Vì là tương ớt nhà làm hoàn toàn không có các phụ gia như chất bảo quản nên các bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần nhé.
Muối ớt
Cứ tưởng tượng những miếng xoài chua chua, thơm thơm được chấm vào trong bát muối ớt cay cay, mặn mặn dậy mùi tỏi thật sảng khoái. Món này hẳn là khoái khẩu của rất nhiều chị em. Cách làm muối ớt không khó nhé chị em.
Nguyên liệu
- Ớt sừng bằm nát
- 1/2 muối hạt, 1/2 muối bọt.
- Tỏi cũng đem bằm bát (nếu thích thì bằm chung tỏi tươi hoặc tỏi khô)
- Một chút đường và bột ngọt tùy thích.
Cách làm:
- Trộn ớt đã bằm nhỏ, muối, tỏi, đường lại cho vào lò vi sóng chừng 1 đến 2 phút… tuỳ theo nhiều hay ít. Thấy muối khô lại thì đem ra.
- Cho vào máy xay xay nhuyễn lại. Và cho vào lọ thủy tinh bảo quản ăn từ từ.
Ớt chưng
Nguyên liệu:
- Ớt tươi đỏ 1 bát to
- Hạt tiêu, đập giập
- Tỏi 1 bát
- Muối, chút xíu đường
- Dấm trắng hoặc rượu trắng
- Lọ thủy tinh
Cách làm:
- Ớt tươi rửa sạch để thật khô.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Lượng tỏi và hạt tiêu có thể tùy sở thích.
- Ớt bỏ cuống, bẻ đôi cho vào máy xay sinh tố. Nhấn nút xay nhỏ vừa, không cần xay nhuyễn.
- Cho ớt, tiêu và tỏi chung vào 1 tô to, rắc 1 thìa muối, 1/2 thìa đường
- Tưới khoảng 5 thìa dấm trắng (hoặc rượu trắng) vào, không nên cho nhiều dấm (rượu) quá.
- Trộn thật đều.
Cho ớt vào lọ thủy tinh, đậy kín lại. Để nơi khô mát có thể ăn trong vài tháng liền, thậm chí bạn không cần phải cho vào tủ lạnh.
Lưu ý, khi chế biến chị em nhớ đeo găng tay và kính để bảo vệ mắt nhé.
(Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét